Quy tắc làm giàu số 1 chính là “Đừng để mất tiền”

Warren Buffett từng châm biếm, ông hy vọng các trường kinh doanh, trường tài chính sẽ tiếp tục đào tạo ra những nhà quản lý tài chính, chuyên gia phân tích tin vào việc không ai có thể thắng được thị trường, tin vào lý thuyết thị trường hiệu quả, để Warren có thể mua được những cổ phiếu mà do thiếu thông tin, thiếu nghiên cứu và đánh giá đúng, chính những nhà quản lý tài chính này bán ra với giá thấp. Sau đó Warren chỉ việc mua và chờ bán lại cho chính họ với giá cao hơn.

Phil Town chỉ là một hướng dẫn viên du lịch trên sông, học hành trung bình và phải thi đến 4 lần mới đỗ đại học. Nhưng với chỉ một quy tắc đầu tư duy nhất, “Đừng để mất tiền” – quy tắc đầu tư của tỷ phú Warren Buffett, trong vòng 5 năm (1980-1985), Phil đã kiếm được 1 triệu USD từ 1.000 USD đầu tư ban đầu.

Dưới đây là cách Phil Town áp dụng “quy tắc số 1” để tạo ra nền tảng tài chính vững chắc cho mình:

kinh nghiem phong van tuyen dung 14 Quy tắc làm giàu số 1 chính là Đừng để mất tiền

1. Rủi ro lớn không có nghĩa là thảm họa lớn

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Cơ hội và rủi ro luôn song hành. Dưới góc nhìn của Phil Town thì rủi ro lớn chẳng qua chỉ là những thách thức lớn, chỉ khi kẻ chinh phục có quá ít kinh nghiệm và năng lực thì rủi ro mới biến thành thảm họa.

Việc tìm kiếm sự tự do tài chính cũng giống như một cuộc đua, vấn đề đi nhanh sở dĩ bị coi là rủi ro vì hầu hết người lái không biết cách điều khiển tốc độ của chiếc xe. Khi vận tốc xe là 200km/h, nếu tài xế từng là nhà vô địch Grands Prix thì đó sẽ chỉ là một thử thách, nhưng nếu tài xế mới vừa có bằng lái thì nguy cơ xảy ra tai nạn là rất cao.

“Quy tắc số 1: đừng để mất tiền” cũng tương tự như chiếc mũ bảo hiểm, nó nhắc nhở chúng ta rằng “bạn đang làm gì, hãy làm cho cẩn thận”. Khi một cổ phiếu tụt xuống mức giá thấp, việc bạn mua vào, bán ra hay nắm giữ không quan trọng, quan trọng là bạn có thực sự hiểu hay không.

Bởi khi cổ phiếu đang lao dốc, vẫn có những nhà đầu tư dự đoán được biên độ giá và có cách “bắt đáy” cổ phiếu này, điều đó giúp họ có lợi nhuận, trong khi phần lớn mọi người chỉ lo việc bán ra hoặc nắm giữ mà chẳng dựa trên một cơ sở nào hợp lý.

2. Thận trọng với các quỹ đầu tư, các chuyên gia tài chính

Warren Buffett từng nhận xét về các quỹ đầu tư và những chuyên gia tài chính như sau: “Không giống như những chuyên gia ở các lĩnh vực khác, ví dụ như nha sĩ, người sẽ đem lại lợi ích rõ ràng cho khách hàng khi họ tới phòng khám, bạn sẽ không thu được gì khi trao tiền  vào tay những chuyên gia quản lý tiền tệ”.

Quan điểm của Phil Town là đừng quá tin vào những chuyên gia tài chính, bởi họ chỉ cố làm mọi việc trở nên rắc rối và phức tạp. Họ thích lý giải phép toán “1 + 1 = 2” trong khi Phil cần tìm cách áp dụng nó như thế nào cho hiệu quả.

Phil cũng chỉ trích những nhà đầu tư tài chính thường thu về hàng triệu USD mỗi năm trên toàn thế giới bằng những khoản phí dịch vụ, phí hoa hồng và niềm tin họ gieo vào bạn, rằng bạn không thể đầu tư, bạn không thể chiến thắng thị trường…

Hãy nhớ “Quy tắc số 1: đừng để mất tiền”. Hãy chỉ giao tiền vào tay người mà bạn tin tưởng nhất quản lý, nếu đó là bạn, thì bạn nên tự đầu tư, còn nếu đó là những chuyên gia và những quỹ đầu tư, thì bạn hãy thận trọng.

3. Bạn không thể thắng được thị trường?

Quan điểm cho rằng bạn không thể thắng được thị trường là do giáo sư Burton Malkiel (thuộc Đạii học Princeton) đưa ra vào những năm 1970.

Giáo sư Burton lập luận rằng, các thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng, là thị trường hiệu quả, nghĩa là những thị trường này định giá hàng hóa theo giá trị của chúng.

Tại thị trường hiệu quả, những thăng trầm của thị trường được tạo ra bởi các nhà đầu tư duy lý – những người từng giây từng phút phản ứng lại trước các sự kiện ảnh hưởng đến việc đầu tư của họ. Cũng tại thị trường hiệu quả, mọi thông tin về công ty đều được phản ánh ngay lập tức trên giá của nó, hay giá cổ phiếu tại mọi thời điểm đều ngang bằng giá trị công ty.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

Rõ ràng, lập luận này lý thuyết và không đúng trong thực tế. Vậy mà cho tới nay, hàng trăm nhà đầu tư trên khắp thế giới thay vì kiểm chứng lý thuyết này lại chọn cách tin rồi sau đó tìm kiếm kênh đầu tư khác, hoặc giao tiền của mình cho những quỹ đầu tư như Phil Town đã đề cập ở trên.

Quy tắc số 1 ở đây – “đừng để mất tiền” nhắc bạn phải hiểu kỹ trước khi quyết định tin bất cứ một quy tắc nào có ảnh hưởng đến túi tiền của bạn.

Warren Buffett từng châm biếm, ông hy vọng các trường kinh doanh, trường tài chính sẽ tiếp tục đào tạo ra những nhà quản lý tài chính, chuyên gia phân tích tin vào việc không ai có thể thắng được thị trường, tin vào lý thuyết thị trường hiệu quả, để Warren có thể mua được những cổ phiếu mà do thiếu thông tin, thiếu nghiên cứu và đánh giá đúng, chính những nhà quản lý tài chính này bán ra với giá thấp. Sau đó Warren chỉ việc mua và chờ bán lại cho chính họ với giá cao hơn.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>