Đồng tính nữ và những bệnh lây qua đường tình dục (phần 1)

Trên đây là các cách thức bệnh STD có thể lây lan giữa những người đồng tính và lưỡng tính nữ, cũng như các căn bệnh phổ biến. Phần tiếp theo sẽ nói về những căn bệnh hiếm gặp cũng như cách bạn có thể áp dụng để làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

 

Phụ nữ đồng tính hoặc lưỡng tính có nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục (STD) không? Câu trả lời là có. Phụ nữ đồng tính hoặc lưỡng tính có thể lây bệnh cho nhau thông qua:

 

  • Các tiếp xúc ngoài da;
  • Các tiếp xúc qua niêm mạc (ví dụ: niêm mạc miệng hoặc âm đạo);
  • Các chất dịch từ âm đạo;
  • Máu kinh;
  • Dùng chung đồ chơi tình dục.

Một số căn bệnh lây qua đường tình dục phổ biến giữa những người đồng tính nữ có thể lây lan một cách dễ dàng từ người này sang người khác. Một số căn bệnh khác lại ít có khả năng lây truyền giữa phụ nữ với nhau hơn, ví dụ như HIV. Do đó, khi phụ nữ đồng tính mắc căn bệnh này có thể là do họ có quan hệ với nam giới khi còn trẻ. Bạn cũng nên lưu ý là một vài căn bệnh STD hiếm khi lây truyền giữa phụ nữ vẫn có thể xảy ra qua các con đường khác chẳng hạn như dùng chung kim tiêm. Ngoài ra, những người phụ nữ lưỡng tính (có quan hệ tình dục với cả đàn ông lẫn phụ nữ) thường có nguy cơ mắc những căn bệnh ít phổ biến (ví dụ như HIV) cao hơn những phụ nữ đồng tính.

Những căn bệnh có thể truyền qua đường tình dục ở người đồng tính nữ

Nhiễm khuẩn âm đạo

Tình trạng này thường phổ biến hơn ở những phụ nữ đồng tính và lưỡng tính hơn những phụ nữ bình thường. Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân để giải thích cho hiện tượng trên. Và trong một cặp đôi đồng tính nữ, cả hai người đều có thể mắc bệnh.

Đôi khi, nhiễm khuẩn âm đạo không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào nhưng trong nhiều trường hợp thì những người mắc bệnh này thường có triệu chứng ngứa âm đạo và chất dịch tiết ra có mùi hôi. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh.

Nhiễm Chlamydia

Căn bệnh này xảy ra do vi khuẩn và có thể làm tổn thương các cơ quan trong hệ sinh sản như cổ tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng. Triệu chứng của căn bệnh này thường rất khó phát hiện và tiến triển một cách rất âm thầm. Vì thế, rất nhiều người mắc bệnh và truyền bệnh cho người khác mà không hề hay biết. Tuy nhiên, giống như nhiễm khuẩn âm đạo, căn bệnh này cũng có thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh.

Các tình trạng này nếu không được chữa trị kịp thời dù không biểu hiện triệu chứng rõ rệt nhưng có thể dẩn đến một số hậu quả sau:

Mụn giộp cơ quan sinh dục

Căn bệnh này do một loại virus phức tạp (HSV-1) loại 1 hoặc loại 2 (HSV-2). Loại virus này có thể lây từ miệng đến bộ phận sinh dục khi quan hệ tình dục qua đường miệng.

Triệu chứng có thể xuất hiện rất ít hoặc hầu như không có, tuy nhiên nếu có thì thường là các vết phồng rộp trên bộ phận sinh dục hoặc trực tràng. Khi các mụn nước này vỡ ra sẽ để lại những vết sưng tấy và phải mất cả tháng để lành lại.

Mặc dù tình trạng này có thể tồn tại vĩnh viễn trên cơ thể, những vết phồng vỡ ra có xu hướng ít nghiêm trọng hơn và xuất hiện ít thường xuyên hơn theo thời gian. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lây nhiễm căn bệnh này cho người khác cho dù không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Thực tế, chưa có phương pháp đặc trị bệnh mụn giộp sinh dục nhưng một số loại thuốc có thể làm ngắn thời gian và ngăn chặn vết phồng lan ra nhiều cũng như giảm việc truyền virus cho người khác.

HPV (virus gây u nhú ở người)

Tình trạng này có thể làm nổi mụn cóc trên bộ phận sinh dục. Nếu bạn không chữa trị kịp thời, HPV sẽ gây ra những thay đổi ở cổ tử cung và có thể gây ra ung thư.

Rận mu

Chúng là các ký sinh trùng nhỏ sống trên vùng bộ phận sinh dục hoặc các vùng rậm lông khác. Loại ký sinh trùng này lây lan thông qua các tiếp xúc trực tiếp ở bộ phận sinh dục. Ngoài ra, chúng có thể truyền từ người này qua người khác qua việc sử dụng chung khăn tắm và quần áo. Bạn có thể điều trị bệnh này bằng các loại thuốc bôi ngoài da hoặc các loại xà phòng đặc trị mua ở tiệm thuốc tây.

Bệnh do Trichomonas

Căn bệnh này xảy ra bởi các ký sinh trùng lây lan trong khi quan hệ. Bạn cũng có thể mắc bệnh thông qua các tiếp xúc với các vật ẩm như khăn lau mặt và quần áo còn ướt. Các triệu chứng của bệnh bao gồm:

  • Chất dịch âm đạo có màu vàng, xanh hoặc xám kèm theo mùi hôi;
  • Cảm giác khó chịu khi quan hệ tình dục và tiểu tiện;
  • Cơ quan sinh dục ngứa ngáy, khó chịu;
  • Đau bụng dưới (hiếm gặp).

Tuy nhiên, căn bệnh này có thể được chữa trị bằng thuốc kháng sinh.

Trên đây là các cách thức bệnh STD có thể lây lan giữa những người đồng tính và lưỡng tính nữ, cũng như các căn bệnh phổ biến. Phần tiếp theo sẽ nói về những căn bệnh hiếm gặp cũng như cách bạn có thể áp dụng để làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

  Tin Tức Giải Trí
Chuyện Doanh Nhân
Nghề nghiệp Kinh Doanh
Tin Tức Giáo dục
Pháp luật Đời Sống
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>