Việc công khai mức lương nhân viên liệu có ảnh hưởng đến chiến lược nhân sự?

Từ kinh nghiệm thực tế, ông Vũ Minh Trí – Tổng giám đốc Công ty Microsoft Việt Nam cho hay, một số người vẫn thường “mặc định”: Microsoft là một thương hiệu lớn, tiềm lực tài chính mạnh, có thể trả lương cao nên cũng có thể lấy được “ngôi sao” từ DN khác. Theo ông Trí, Microsoft có nhiều hình thức để thu hút nhân tài, không hẳn chỉ dựa trên nền tảng mức lương.

Mức lương cao hay thấp là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp (DN) có thể thu hút nhân tài, hoặc ngược lại sẽ khiến DN bị chảy máu chất xám. Câu hỏi đặt ra là, việc công khai mức thu nhập khi đăng thông báo tuyển dụng sẽ tác động thế nào đến chiến lược của DN?

Mức lương là một yếu tố khá “nhạy cảm”, bởi khi DN đăng tuyển mà công bố mức lương thì DN đối thủ sẽ có thể đưa ra mức cao hơn để “câu kéo” nhân viên của DN. Chính vì vậy, khi JobStreet.com Việt Nam tổ chức chuỗi chương trình “cà phê nhân sự”, các giám đốc nhân sự đều có chung thắc mắc: “Tôi muốn đăng tuyển nhân viên mà các anh/chị cứ bắt chúng tôi đưa ra mức lương thì chúng tôi khó tuyển được người”.

Tuy nhiên, bà Angie SW Phang – Tổng giám đốc JobStreet.com Việt Nam cho rằng, công khai mức lương chỉ có thể là khó khăn trước mắt, và nếu DN có giải pháp về nhân sự mang tính chất lâu dài, thông tin tuyển dụng minh bạch thì việc công khai mức lương không còn là vấn đề quan trọng nữa. Tại các quốc gia phương Tây, đa số DN đều niêm yết mức lương cho từng công việc cụ thể, do đó, tất cả ứng viên đều biết khoản thù lao họ sẽ nhận được tương ứng với vị trí ứng tuyển.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
w620h405f1c1 files articles 2015 1089080 ro ri luong out Việc công khai mức lương nhân viên liệu có ảnh hưởng đến chiến lược nhân sự?

Trong 3 năm qua, kể từ khi bắt đầu hoạt động ở Việt Nam, JobStreet cũng đã áp dụng việc công khai mức lương. Hiện tại, trong số trên 6.000 công việc đăng tuyển trên JobStreet thì có đến 99% bắt buộc phải niêm yết mức lương.

Từ kinh nghiệm thực tế, ông Vũ Minh Trí – Tổng giám đốc Công ty Microsoft Việt Nam cho hay, một số người vẫn thường “mặc định”: Microsoft là một thương hiệu lớn, tiềm lực tài chính mạnh, có thể trả lương cao nên cũng có thể lấy được “ngôi sao” từ DN khác. Theo ông Trí, Microsoft có nhiều hình thức để thu hút nhân tài, không hẳn chỉ dựa trên nền tảng mức lương.

Chẳng hạn, tuyển dụng những vị trí cao cấp thì không chỉ sau một cuộc phỏng vấn rồi ấn định mức lương, mà phải qua quá trình xây dựng mối quan hệ để hai bên hiểu nhau…

Trong khi đó, trong chiến lược tuyển dụng những người trẻ, Microsoft thường thu hút nhân tài từ những tổ chức sinh viên, thông qua chương trình Microsoft Academy – tổ chức các khóa đào tạo về kỹ năng chuyên môn về công nghệ thông tin…

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm .

Một vấn đề được nhiều DN quan tâm là việc “rò rỉ” mức lương ra bên ngoài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến của DN. Bà Angie SW Phang không đồng tình với quan điểm này mà cho rằng, trong chiến lược thu hút nhân tài, có những công ty thiên về mức lương, những công ty thiên về hướng đào tạo và cũng có những công ty thiên về trao quyền cho ứng viên nhiều hơn trong công việc…

Có thể thấy, những DN quy mô nhỏ không thể cạnh tranh về mức lương với các công ty lớn thì phải có cách riêng để thu hút nhân tài. Chẳng hạn, họ đưa ra những chương trình đào tạo, cho nhân viên mới làm nhiều việc khác nhau để trở nên “đa năng”.

“Hiện tại, rào cản về công khai mức lương không còn như những năm vừa qua, nhưng đây là một quá trình lâu dài và chúng tôi sẽ khuyến khích những người phụ trách nhân sự ở các DN để họ bắt đầu minh bạch hơn về mức lương”, bà Angie SW Phang cho biết thêm.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>