Thổi phồng công việc, tại sao lại thế?

Ngày phỏng vấn, có rất đông ứng viên nộp hồ sơ đăng ký tuyển dụng. Vì phần đông trong số đó tốt nghiệp loại khá giỏi mà số lượng tuyển dụng chỉ có hạn nên nhà tuyển dụng buộc phải test chuyên môn và kỹ năng tiếng Anh rất kỹ.

Qua tìm hiểu kinh nghiệm phỏng vấn của những người đi trước và tìm đọc trên mạng, tôi thấy điểm đầu tiên có thể gây chú ý đối với nhà tuyển dụng chính là bản CV xin việc. Vì thế, tôi đầu tư khá kỹ cho bản CV đầu tiên của mình. Trong bản CV đó, trong phần khả năng về ngoại ngữ tôi có viết là trình độ C tiếng Anh. Mặc dù tôi có chứng chỉ C tiếng Anh nhưng trên thực tế thì khả năng giao tiếp có phần hạn chế. Dù biết như vậy, nhưng cứ nghĩ chắc ít khi cần dùng tiếng Anh ở công ty phần mềm, nếu có chỉ có dịch thuật nên tôi cũng tự tin khi mở ngoặc đơn (có thể đọc, viết, nói khá thành thạo tiếng Anh).

Ngày phỏng vấn, có rất đông ứng viên nộp hồ sơ đăng ký tuyển dụng. Vì phần đông trong số đó tốt nghiệp loại khá giỏi mà số lượng tuyển dụng chỉ có hạn nên nhà tuyển dụng buộc phải test chuyên môn và kỹ năng tiếng Anh rất kỹ.

Đến lượt tôi được phỏng vấn, nhà tuyển dụng yêu cầu tôi trả lời bằng tiếng Anh vì trong bản CV ghi là có kỹ năng tiếng Anh khá tốt. Đến lúc này tôi mới bắt đầu thấy hơi run vì cứ nghĩ viết như thế cho bản CV thêm hoàn hảo chứ có nghĩ là họ sẽ test tiếng Anh kiểu này đâu, hơn nữa chứng chỉ bằng cấp tiếng Anh đã photo gửi kèm hồ sơ rồi. Họ hỏi những câu tiếng Anh đơn giản như tên tuổi thì tôi trả lời được, nhưng đến những câu hỏi về kỹ năng, cảm tưởng, suy nghĩ về công ty, nghề nghiệp thì tôi bắt đầu bí từ và ấp úng.

Và đáng xấu hổ hơn là tôi còn hiểu sai câu hỏi của nhà tuyển dụng vì thực sự họ nói toàn những thuật ngữ chuyên ngành hơi khó hiểu, tôi nghe không hiểu và trả lời theo suy đoán. Họ nói “tôi nghĩ em hiểu sai ý tôi hỏi rồi, thôi được, ta tạm kết thúc ở đây, em nên trau dồi thêm tiếng Anh của mình chút nữa”.

  •  Những tin tức Viec LamViệc Làm 24h được Mangvieclam.com cập nhật liên tục, tham khảo ngay!

Lần thất bại phỏng vấn của tôi là thế đó. Tất nhiên là sau lần đó, tôi biết trình độ của mình ở đâu và quyết tâm “tu luyện” tiếng Anh thêm một thời gian nữa. Bài học rút ra là, không nên chủ quan, tuỳ tiện viết CV theo kiểu đánh bóng, không đúng với năng lực hiện có của mình, và muốn có chỗ đứng trong một công ty lớn, có cơ hội phát triển và thu nhập cao không thể không trao dồi ngoại ngữ bên cạnh chuyên môn của mình. Hi vọng qua câu chuyện của tôi, các bạn có thể rút ra được điều gì đó bổ ích cho mình khi chuẩn bị đi phỏng vấn.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>