Những điều tối kỵ không nên làm khi viết hồ sơ xin việc

Để được nhà tuyển dụng (NTD) chú ý, bạn cần tạo được một hồ sơ tìm việc thật khác biệt và ấn tượng. Thế nhưng, bạn thường chỉ chú trọng đến một số yếu tố chính làm hồ sơ nổi bật mà quên đi những “sát thủ” thầm lặng khiến hồ sơ của bạn bị rơi vào quên lãng. Đừng để NTD chỉ cần lướt nhanh qua hồ sơ của bạn và nhấn nút “xóa” vì bạn viết sai chính tả hay có một địa chỉ email ngớ ngẩn. Hãy kiểm tra lại hồ sơ của mình để chắc chắn rằng hồ sơ của bạn không mắc phải 6 lỗi sau đây.

Viết mục tiêu nghề nghiệp không ấn tượng

Mục tiêu nghề nghiệp xuất hiện ở phần đầu của hồ sơ tìm việc là nơi thu hút sự chú ý của NTD. Mục tiêu nghề nghiệp mang nặng sứ mệnh tiếp thị và giới thiệu bạn thật ấn tượng đến NTD. Đó không chỉ là mục tiêu nghề nghiệp của bạn mà còn là điều NTD đang tìm kiếm. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu thật kỹ bảng mô tả công việc để biết NTD cần gì và viết mục tiêu nghề nghiệp phù hợp nhất. Ví dụ: Mục tiêu nghề nghiệp: Một vị trí cấp cao trong lĩnh vực quản lý nhân sự mang đến nhiều cơ hội và thách thức, cho phép tôi phát huy tối đa kiến thức và kinh nghiệm của mình trong ngành tư vấn và tuyển dụng nhân sự.

 

lex 00000 35379 Những điều tối kỵ không nên làm khi viết hồ sơ xin việc
Bạn trẻ nên đọc kỹ hồ sơ trước khi gửi cho nhà tuyển dụng_Ảnh:HUỲNH NGA

 Sai ngữ pháp và mắc lỗi chính tả

Chỉ cần một lỗi đánh máy cũng có thể khiến NTD nghĩ rằng bạn là người bất cẩn. Vì vậy, không chỉ kiểm tra bằng chế độ “spelling and grammar” của MS Word, bạn nên nhờ người quen đọc lại hồ sơ để chắc rằng bạn không mắc bất kỳ lỗi chính tả hay ngữ pháp nào.

Sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất

Trong hồ sơ tìm việc, bạn đừng sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất “tôi”. Thay vì viết “Tôi theo dõi, giám sát và thực hiện công việc thư ký hành chính”, bạn hãy viết là “Theo dõi, giám sát và thực hiện công việc thư ký hành chính”. Bạn chỉ sử dụng đại từ nhân xưng trong phần “Mục tiêu nghề nghiệp” và thư tìm việc mà thôi.

Không sử dụng động từ

Bạn nên tránh những cụm từ như “Chịu trách nhiệm làm hợp đồng…”. Bạn cần sử dụng động từ để mô tả bạn đã hoàn thành công việc như thế nào. Vì thế, bạn hãy viết “Theo dõi, quản lý và sắp xếp các hợp đồng, văn bản và tất cả hồ sơ liên quan đến quy định pháp luật…”.

  •  Những tin tức Viec LamViệc Làm 24h được Mangvieclam.com cập nhật liên tục, tham khảo ngay!

Bỏ qua thành tích đạt được

Người tìm việc thường mô tả quá chi tiết các công việc đã làm. Thế nhưng, NTD còn muốn biết bạn đã đạt được thành tích gì trong công việc trước đây. Vì vậy, hãy tránh trình bày trách nhiệm công việc theo kiểu chung chung như “Cập nhật thông tin của các phòng, ban”. Bạn cần trình bày thành tích đã đạt được để hồ sơ của bạn nghe thuyết phục và nêu bật được khả năng của bạn: “Theo dõi, quản lý và sắp xếp các thông tin lưu trữ cách đây 10 năm một cách hệ thống, giúp các phòng, ban tham khảo nhanh chóng và dễ dàng”.

Cung cấp thông tin liên lạc không chính xác

Hồ sơ của bạn tạo ấn tượng rất tốt và NTD quyết định mời bạn dự phỏng vấn. Tuy nhiên, thông tin liên lạc của bạn lại không đúng. Hoặc bạn lại ghi một địa chỉ email nghe không nghiêm túc chút nào như bupbe264@email.com. Tất cả những lỗi không đáng này sẽ lấy đi cơ hội có được mơ ước của bạn. Vì vậy, bạn cần nêu thông tin liên lạc thật chính xác và rõ ràng để NTD có thể liên lạc dễ dàng với bạn.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>