Đối phó với những cá nhân hay “nhảy việc”

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin TPHCM, cho biết ngay sau Tết, các DN cần nhiều lao động trực tiếp sản xuất. Do đó, có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động và liên tục tuyển dụng lao động. Tuy nhiên, năm nay việc tuyển dụng sẽ không ồ ạt như những năm trước mà có xu hướng chọn lọc để có thể tối ưu hóa lực lượng lao động.

Ngày 17-1, Công ty CP Quốc tế Phong Phú (quận 9-TPHCM) tổ chức tất niên dành cho 2.000 CBCNV. Tại chương trình, ngoài tiệc liên hoan và những trò chơi, người lao động còn được tham gia xổ số may mắn với những phần quà như xe máy, tivi LCD và nhiều quà tặng khác. Bà Nguyễn Thị Liên, phó tổng giám đốc công ty, cho biết: “Đây là hoạt động để gắn kết người lao động sau một năm làm việc. Chúng tôi hy vọng công nhân sẽ gắn bó với công ty hơn, không nghỉ việc sau Tết”.

lmk 00000 37860 Đối phó với những cá nhân hay nhảy việc
Công ty Việt Nam Samho luôn có chính sách tốt để giữ lao động _Ảnh: Vĩnh Tùng

 Lo mất lao động

Năm nay, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) vẫn còn nhiều khó khăn nên nhu cầu tuyển dụng lao động sẽ giảm. Nhưng để ổn định lực lượng lao động sau Tết, nhiều DN đã chú trọng đến việc giữ người một cách căn cơ. Nếu như năm ngoái, Công ty CP Quốc tế Phong Phú tuyển khoảng 2.500 lao động cho nhu cầu phát triển sản xuất thì năm nay, nhu cầu tuyển chỉ khoảng 10% so với năm trước. Theo bà Nguyễn Thị Liên, số lượng tuyển dụng năm nay là để bù đắp cho lao động nghỉ việc. Bởi  sau Tết, nhiều người lao động về quê không trở lại làm việc hoặc chuyển chỗ làm khác. Cũng theo bà Liên, năm ngoái, tỉ lệ biến động lao động của công ty là 10% và dự báo năm nay số lượng lao động biến động có thể tăng đến 15%.

Còn Công ty Onamba Việt Nam (đóng tại KCN Việt Nam – Singapore) sau Tết năm 2011 mất khoảng 20% trong tổng số 700 lao động đang làm việc. Theo ghi nhận, số lao động không trở lại làm việc rơi vào những lao động ở các tỉnh, thành muốn tìm cơ hội khác. Lãnh đạo công ty dự kiến trong năm nay, tình trạng trên sẽ tiếp tục tái diễn.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, cho biết ngay sau Tết, các DN cần nhiều lao động trực tiếp sản xuất. Do đó, có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động và liên tục tuyển dụng lao động. Tuy nhiên, năm nay việc tuyển dụng sẽ không ồ ạt như những năm trước mà có xu hướng chọn lọc để có thể tối ưu hóa lực lượng lao động.

Giữ người sau Tết

Để thu hút lao động trở lại làm việc sau Tết, nhiều công ty đã thực hiện các chính sách ưu đãi. Tại Công ty CP Dệt may Thành Công, ngoài việc khen thưởng cho cán bộ, công nhân sau một năm làm việc, công ty còn tặng quà cho những công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Cuối năm, công ty tổ chức chương trình đón giao thừa dành cho công nhân ở xa không có điều kiện về quê ăn Tết. Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Công ty CP Dệt may Thành Công, cho biết: “Công ty sẽ có khoản tiền thưởng “mở máy đầu năm” dành cho những công nhân có mặt đúng thời gian quy định. Bên cạnh đó, công ty sẽ thưởng thêm lương cho toàn thể cán bộ, công nhân trở lại công ty làm việc”.

Còn Công ty CP Quốc tế Phong Phú cũng thực hiện chính sách lì xì 500.000 đồng cho những công nhân trở lại làm việc trong ngày mở máy. Số tiền trên sẽ được chia làm 2 đợt. Đợt thứ nhất 300.000 đồng dành cho những lao động làm việc trở lại đúng ngay sau Tết và 200.000 đồng còn lại sẽ được trao cho người lao động trong đợt lãnh lương đầu tiên. Lãnh đạo công ty hy vọng với cách làm ấy, công ty sẽ giữ được lao động, ổn định nhân lực để tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>